K P B

स्वागतम...सुस्वागतम..."Nitya Study Centre" या सर्वसमावेशक ब्लॉग ला भेट दिलेल्या मान्यवरांचे हार्दिक स्वागत... शै. वर्ष-२०२०-२१ इ.१२ वी निकाल व मूल्यमापन पद्धती जाहीर... NEWS : दहावीच्या विद्यार्थ्यांना मिळणार ड्रॉईंगचे अतिरिक्त गुण... "ज्ञानगंगा" शैक्षणिक कार्यक्रम दहावी आणि बारावीच्या विद्यार्थ्यांसाठी, आजपासून सह्याद्री वाहिनीवर सुरू... दहावीचा निकाल तयार करण्याचे फॉर्मुले ठरले... MHT-CET Exam 2021: एमएचटी-सीईटी परीक्षेच्या ऑनलाईन अर्जांची नोंदणी आजपासून 7 जुलै पर्यंत राहणार सुरु नववी आणि अकरावीच्या विद्यार्थ्यांच्या मूल्यमापनाबाबत... कोविड टेस्ट...खूप  महत्वाची माहीती..अवश्य वाचा व इतरांनाही पाठवा... दहावी व बारावीतील विद्यार्थ्यांच्या परीक्षेसाठी ताण तणावाचे व्यवस्थापन - विशेष मार्गदर्शन सत्रांचे आयोजन... इ.11 वी व 12 वी आरोग्य व शारिरीक शिक्षण मुल्यमापन व गुणदान योजना... आनापान ध्यान साधना - अर्थ,पद्धत,फायदे आणि प्रशिक्षाणा विषयी माहिती.. दहावी आणि बारावीच्या लेखी व प्रात्यक्षिक परीक्षेच्या तारखा जाहीर...

Monday, 7 June 2021

 ७ जून - जागतिक अन्न सुरक्षा दिवस*

         ७ जून २०१९ रोजी पहिला जागतिक अन्न सुरक्षा दिवस साजरा करण्यात आला.

         जागतिक अन्न सुरक्षा दिवस पोळी,कापड आणि घर या जीवनाच्या मूलभूत गोष्टी आहेत. या तिघांशिवाय आयुष्य अपूर्ण आहे. पण सर्वात जास्त गरज आहे तर अन्ना ची .जर तेच मिळाले नाही तर मनुष्य वेळीच आधी मरण पावेल. लोकांना जागरूक करण्यासाठी दरवर्षी 7 जूनला अन्न सुरक्षा दिन साजरा केला जातो. याची सुरुवात 2019 मध्ये झाली होती. हा दिवस साजरा करण्यासाठी प्रत्येक वर्षी एक थीम देखील तयार केली जाते. मग जाणून घ्या हा खास दिवस का साजरा केला जातो? हेतू काय आहे आणि लक्षात ठेवण्याच्या गोष्टी काय आहेत.

         जागतिक अन्न सुरक्षा दिन म्हणजेच जागतिक अन्न सुरक्षा दिन दरवर्षी 7 जून रोजी साजरा केला जातो. जरी काही वर्षांपासून तो 16 ऑक्टोबर रोजी साजरा केला जात होता, परंतु आता तो 7 जून रोजी साजरा केला जातो. हे संयुक्त राष्ट्रांच्या अन्न आणि कृषी संघटनेने 2018 मध्ये हे सुरु केले होते.

         हा दिवस साजरा करण्याचा उद्देश लोकांना दूषित आहाराबद्दल जागरूक करणे आहे. जागतिक आरोग्य संघटनेच्या म्हणण्यानुसार, दरवर्षी 4 लाख 20 हजार लोक केवळ दूषित अन्न खाल्यामुळे मरतात. यासह, मुले दूषित किंवा जीवाणूंनी भरलेल्या अन्नामुळे देखील मरतात. अहवालानुसार दरवर्षी सुमारे 1 लाख 25 हजार मुलांचा मृत्यू होतो.

         जागतिक अन्न सुरक्षा दिवस हा संयुक्त राष्ट्र महासभा द्वारे डिसेंबर २०१८ मध्ये अन्न आणि कृषी संघटनेच्या सहकार्याने स्वीकारले होते. हा दिवस साजरा करण्याचा उद्देश्य म्हणजे अन्न सुरक्षा मानक राखण्यासाठी जन जागृती करणे आणि अन्नजन्य आजारांमुळे होणाऱ्या मृत्युदर कमी करणे.

          संयुक्त राष्ट्र संघाने आपल्या दोन संस्था अन्न आणि कृषी संघटना (Food and Agriculture Organization- FAO) आणि जागतिक आरोग्य संघटन (World Health Organization- WHO) ला जगभरातील अन्न सुरक्षेला चालना देण्यासाठी नियुक्त केल्या आहेत.

Food safety is EFSA’s daily job, but it’s everyone’s business to consider food safety now and in the future if we want to limit the impact of climate change and to build sustainable global food systems for the benefit of consumers, producers and our natural world. – Bernhard Url, EFSA’s Executive Director.

         अन्न सुरक्षा का आवश्यक आहे आणि ती कशी मिळवता येऊ शकते? या वर चर्चा करण्यासाठी संयुक्त राष्ट्रांनी मार्गदर्शक तत्त्वे विकसित केली आहे. 
सरकारने सर्वांसाठी सुरक्षित आणि पौष्टिक जेवण सुनिश्चित केले पाहिजे. कृषी आणि अन्न उत्पादनामध्ये चांगल्या पद्धती राबविण्याची गरज आहे. व्यावसायिकाने अन्न पदार्थ सुरक्षित असल्याची खात्री द्यावी.

सर्व ग्राहकांना सुरक्षित, निरोगी आणि पौष्टिक आहार मिळविण्याचा हक्क आहे. अन्न सुरक्षा ही एक सामायिक जबाबदारी आहे. सुरक्षित, पौष्टिक आणि पुरेसे अन्न चांगल्या आरोग्यास प्रोत्साहित करतं. त्याच बरोबर उपासमारीची समस्या दूर करतं.

        भारतीय खाद्य सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरण (Food Safety and Standards Authority of India- FSSAI) ने राज्यांद्वारे सुरक्षित अन्न पुरवठा
करण्यासाठी प्रयत्नासाठीच्या संदर्भात पहिले राज्य अन्न सुरक्षा इंडेक्स (State Food Safety Index- SFSI) विकसित केले आहेत.

         या निर्देशकांच्या माध्यमाने अन्न सुरक्षेच्या पाच निकषांवरील राज्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन केले जाते. या श्रेणीमध्ये खालील निकषांचा समावेश आहे.
* मानव संसाधन आणि संस्थात्मक व्यवस्थापन अंमलबजावणी, अन्न चाचणी पायाभूत सुविधा आणि देखरेख.
* प्रशिक्षण आणि क्षमता वाढविणे.
* ग्राहक सशक्तीकरण.
* एका अभिनव आणि बॅटरीने चालणारे रमन 1.0 नावाच्या डिव्हाईस ला बाजारपेठेत आणले आहेत. हे डिव्हाईस एका मिनिटापेक्षा कमी वेळेत खाद्य तेल, चरबी आणि तुपामधील केलेली भेसळ शोधण्यात सक्षम आहे.
* शाळांकडे अन्न सुरक्षेचा मुद्दा नेण्यासाठी ‘फूड सेफ्टी मॅजिक बॉक्स’ नावाच्या नव्या समाधानाची सुरुवात केली गेली आहे.
* या किट मध्ये स्वतःच अन्न मध्ये भेसळ असल्याची तपासणी करण्यासाठी मॅन्युअल आणि एक डिव्हाईस लागले आहे.
* FSSAI ने विद्यापीठ, शाळा, महाविद्यालये, संस्था, कार्यस्थळे, संरक्षण आणि अर्ध-सैन्य प्रतिष्ठान, रुग्णालये, आणि कारागृह सारख्या ७ संकुलांना 'ईट राइट कॅम्पस' म्हणून घोषित केले आहे.
* FSSAI ने अन्न कंपन्या आणि व्यक्तींचे योगदानाला ओळख देण्यासाठी ‘ईट राइट अवार्ड’ ची स्थापना केली आहे. जेणे करून नागरिकांना सुरक्षित आणि आरोग्यासाठी अन्न निवडण्यामध्ये सशक्त बनवणे.

         अन्न वाया घालवू नका. आपल्याला जेवढे लागते तेवढेच घ्या. आज मी पोटभरून जेवण केलं, नाहीतर आज मी उपाशी राहिलो असतो. हे ज्याला कळलं तो कधीही अन्नाची नासाडी करू शकत नाही. कारण त्याला त्या अन्नाच महत्व कळलेलं असत. अन्न हेच पूर्णबह्म.

जागतिक अन्न सुरक्षा दिन थीम 2021

         यंदाच्या जागतिक अन्न सुरक्षा दिनानिमित्त थीम म्हणजे "स्वस्थ्य कल के लिए आज का भोजन सुरक्षित". याविषयी लोकांना अधिक जागरूक करावे लागेल. अन्यथा हे अनमोल आयुष्य काही वेळातच राखेत मिळेल.

         चला स्वच्छ आणि सुरक्षित अन्नपदार्थांना प्राधान्य देऊ !

संग्रहित

No comments:

Post a Comment